KHỞI NGHIỆP ĐẦU ĐỜI CỦA NGUYỄN VĂN VƯỢNG

Khởi nghiệp đầu đời của NGUYỄN VĂN VƯỢNG, tuổi trẻ với nhiều mơ mộng nhiều hoài bão mong muốn làm một cái gì đó mới và đột phá nên tôi đã thử làm. Khởi nghiệp đầu đời của NGUYỄN VĂN VƯỢNG giai đoạn thật nhiều áp lực nhưng đầy kỷ niệm của đôi nhân tình trẻ.

Ngày đăng: 14-08-2018

1,072 lượt xem

START-UP ĐẦU ĐỜI CỦA NGUYỄN VĂN VƯỢNG

Sau bốn năm đi học sau đo ra trường đi làm một vài năm, tôi tự tin là mình đã đủ kiến thức lẫn kinh nghiệp để khởi nghiệp và gần như tin chắc rằng 90% sẽ thành công. Tôi đi làm Nhân viên kinh doanh nhiều năm kể cả thới sinh viên nên rất tự cao về năng lực của mình, tôi nghĩ phải kiếm cái gì đó làm và chỉ cần tìm cách kéo khách về là xong.

Những năm 2011 thì đang rộ lên phong trào mở cafe take-away, lúc này có rất nhiều quán mọc lên rất nhanh và nhìn có vẻ làm ăn cũng tốt đấy là đánh giá cảm quan của tôi. Tôi lại làm sales hay đi ra ngoài thị trường, mà bạn biết đó đã làm sales ra thị trường thì quán cafe luôn là điểm yêu thích mỗi buổi trưa vì vừa ăn cơm trưa vừa nhâm nhi ly cafe. Lúc đó tôi chỉ nghĩ đơn giản là, khách hàng thì rất nhiều nào là các dân văn phòng công sở hay dân Sales thị trường rất nhiều thì nhu cầu tất phải có rồi.

KHỞI NGHIỆP ĐẦU ĐỜI CỦA NGUYỄN VĂN VƯỢNG

Sau khi đi tìm hiểu và mỗi ngày uống thử một quán cafe theo phân khúc tôi định hướng sau khoảng 1 tháng thì tôi quyết định đầu tư theo mô hình này. Vì chỉ đi làm là nhiều nên đây là lần đầu tiên tôi khởi nghiệp, chỉ nghĩ là mở ra sẽ tự có khách vì những quán tôi tham quan thì họ cũng vậy thôi mà!

KHỞI NGHIỆP ĐẦU ĐỜI CỦA NGUYỄN VĂN VƯỢNG

Vì tôi ở quận Tân Bình nên sau khi bàn bạc với người yêu (hiện giờ là vợ tôi), hai đứa gom hết tiền lại để mở kinh doanh. Bao nhiêu tiền dành dụm được kết hợp với mượn thêm bạn bè nữa thế là khởi đầu công cuộc kinh doanh đầu tiên.

Quán của tôi đặt tên đơn giản là Quán Cafe Mai (vì Mai là tên bạn gái tôi lúc đó), chắc vì nàng là cổ đông lớn nên tôi đồng ý tên này...có lẽ thế! Khi tôi chọn lĩnh vực kinh doanh này thì người yêu tôi cũng ủng hộ không phản đối gì và hoàn toàn tin tưởng ở tôi.

KHỞI NGHIỆP ĐẦU ĐỜI CỦA NGUYỄN VĂN VƯỢNG

Cuộc đời cũng lắm chữ ngờ! Sau khi khai trương thì lượng khách lay lất...không như những gì tôi nghĩ. Một tháng khai trương trôi qua nhẹ nhàng vì vẫn còn tiền dự trữ. Tháng thứ 2, tháng thứ 3,... và các tháng sau nữa mỗi tháng đều đặn lỗ triền miên.... ngoài thười gian ở quán thì tôi vẫn phải đi làm để đủ tiền bù lỗ cho quán.

Đây là giai đoạn bị khủng hoảng của những giấc mơ khởi nghiệp, tôi phải dậy sớm 4h sáng để đi mua chợ mua đồ về chuẩn bị và làm nguyên liệu cho các món ăn buổi trưa. Quán của tôi vừa bán cafe, sinh tốt và buổi trưa bán thêm cơm văn phòng cho các công ty xung quanh. Nhân sự tại quán tôi thuê 2 người (1 phục vụ, 1 đầu bếp), ngoài ra có người yêu tôi là người quản lý tại quán. Nàng rất đa năng vừa pha chế, kiểm bưng bê và dọn dẹp... Buổi sáng tôi đi chợ chuẩn bị đồ, còn lại hầu như nàng thơ của tôi làm tất tần tật.

Đến cuối tháng là cảm giác bị áp lực nhiều nhất vì phải lo tiền thuê mặt bằng, tiền trả nhân viên. Sau khi trải qua giai đoạn bù lỗ triền miên gần 1 năm chúng tôi đã quyết định ngưng kinh doanh và kèm khoản nợ không nhỏ (bạn bè, người thân cho vay).

Sau khi start-up này thất bại thì tôi rút ra một số bài học:

  • Tôi chọn lĩnh vực mà mình không am hiểu, vì từ từ trước giờ có làm về cafe bao giờ đâu
  • Chạy theo phong trào, thấy người khác làm được thì lao vào làm thời gian tìm hiểu chỉ vỏn vẹn hơn tháng
  • Phụ thuộc hoàn toàn vào nhân sự (đầu bếp), khi đầu bếp nghỉ phép hoặc có việc cá nhân thì mọi thứ trở nên hỗn loạn hết cả lên
  • Các món ăn và pha chế tự tôi và người yêu làm, mà chỉ học qua loa -> sản phẩm chưa hoàn thiện và ngon
  • Vốn vay mượn nhiều và không có vốn duy trì nên áp lực lớn -> tôi phải đi làm để có tiền bù lỗ nên không chuyên tâm vào quán được

KHỞI NGHIỆP ĐẦU ĐỜI CỦA NGUYỄN VĂN VƯỢNG

Sau khi kết thúc cuộc khởi nghiệp đầu đời với nhiều tiếc nuối, một niềm vui là sau đó không lâu chúng tôi tổ chức đám cưới. Thực sự niềm vui bất ngờ, nhưng do sự thúc dục từ hai bên gia đình...nhưng nhờ vậy mặc dù thất bại trên đường kinh doanh nhưng tôi lại may mắn trên đường tình! Mặc dù đám cưới diễn ra rất đơn giản không cầu kỳ nhưng rất nhiều niềm vui và hạnh phúc.

Khởi nghiệp đầu đời của NGUYỄN VĂN VƯỢNG, những kỷ niềm vui buồn lẫn lộn và kỷ niệm khó quen của hai vợ chồng mình! Cảm ơn vì đã dám quyết định ra kinh doanh và học được rất nhiều bài học!

KHỞI NGHIỆP ĐẦU ĐỜI CỦA NGUYỄN VĂN VƯỢNG

Vì thời gian gian lâu không còn lưu những hình cũ khi viết bài này, không ngờ khi xem lại Facebook cũ thì thấy những tấm hình này từ Facebook của một người bạn thân. Nhân đây xin cảm ơn bạn Châu (một cô bạn rất thân và cực kỳ đáng yêu từ thời Đại Học) đã chụp và post lên FB nhờ vậy Vượng có những tấm ảnh quý giá này! Một lần nữa cảm ơn bạn và chúc bạn ngày càng gặt hái nhiều thành công và niềm vui trong cuộc sống.


NGUYỄN VĂN VƯỢNG
 
MẮT KÍNH SALA
 

Địa chỉ: 143a/28 Ung Văn Khiêm, P25, Bình Thạnh, Tp.HCM
ĐT: 097.456.1838
Email: vuongnguyen0109@gmail.com 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn